image banner
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 224
  • Tất cả: 151251
Thanh tra Sở GTVT Nghệ An: Hướng dẫn, tuyên truyền hoạt động vận chuyển CNLĐ bằng xe hợp đồng tại khu công nghiệp
Theo số liệu của các cơ quan chức năng, tính đến cuối Quý I năm 2023, tổng số công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh là trên 55.000 người, số công nhân lao động (CNLĐ) làm việc tại các Khu công nghiệp thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam gần 40.000 người. Trong số đó có rất nhiều CNLĐ có nơi ở cách xa nơi làm việc; mặt khác, hiện nay các khu công nghiệp, cụm công nghiệp chưa bố trí được nhà ở tập thể cho CNLĐ tại nơi làm việc, do đó nhu cầu đi lại bằng phương tiện công cộng từ nơi ở đến nơi làm việc của CNLĐ là rất lớn.
Anh-tin-bai

Công nhân ra về sau tan ca tại một Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Để giải quyết tình trạng trên và phục vụ nhu cầu đi lại của CNLĐ, hạn chế việc đi làm bằng xe máy cá nhân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, thời gian qua Sở Giao thông vận tải đã tham mưu UBND tỉnh Nghệ An ban hành Công văn số 2882/UBND-CN ngày 23/4/2022 về thí diểm hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt kết nối với các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh và khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất ký hợp đồng vận chuyển CNLĐ với các đơn vị kinh doanh vận tải. Trong đó giải pháp ký hợp đồng vận tải được nhiều doanh nghiệp sản xuất lựa chọn và CNLĐ ủng hộ. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 30 doanh nghiệp lựa chọn phương án vận chuyển bằng xe hợp đồng với các đơn vị kinh doanh vận tải với số lượng CNLĐ khoảng 15.000 lượt người/ngày. 

Anh-tin-bai

Xe vận chuyển công nhân tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Để bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động vận chuyển CNLĐ và thực hiện chỉ đạo của Sở GTVT, trong thời gian qua Thanh tra Sở đã thường xuyên chỉ đạo các Đội Thanh tra GTVT khu vực làm việc với các đơn vị kinh doanh vận tải đã ký hợp đồng vận chuyển CNLĐ với các doanh nghiệp sản xuất để hướng dẫn thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Trong đó trọng tâm là tuyên truyền, hướng dẫn các điều kiện về vận tải khách theo hợp đồng, kiều kiện hoạt động của phương tiện vận chuyển và người điều khiển phương tiện.

Anh-tin-bai

Thanh tra Sở làm việc với đơn vị KDVT có xe hợp đồng vận chuyển công nhân

Bên cạnh việc thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về vận chuyển CNLĐ bằng xe hợp đồng, Thanh tra Sở cũng yêu cầu các Đội Thanh tra GTVT khu vực tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; đặc biệt là kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về điều kiện hoạt động của phương tiện vận chuyển và người điều khiển phương tiện; khi phát hiện vi phạm, ngoài việc xử phạt theo quy định, yêu cầu các tổ chức, cá nhân có liên quan đình chỉ hoạt động.

Anh-tin-bai

Thanh tra Sở kiểm tra các điều kiện của phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển công nhân

Do chủ động triển khai đồng bộ, kịp thời nhiều biện pháp và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nên trong thời gian qua, hoạt động vận chuyển CNLĐ bằng xe hợp đồng cơ bản chấp hành đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật. Góp phần hiệu quả đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh nói chung, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp nói riêng. Giải quyết được nhu cầu đi lại của CNLĐ và hạn chế việc đi làm bằng xe máy cá nhân, tiềm ẩn nguy cơ không bảo đảm an toàn giao thông./.

Tôn Cao Lĩnh - Thanh tra Sở

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI TỈNH NGHỆ AN
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Nghệ An
Địa chỉ: Số 47 đường Lê Hồng Phong, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.844.530 - Fax: 02383.849.670 - Email:gtvt@nghean.gov.vn