Thủ tục 4. Đổi giấy phép lái xe quân sự do Bộ quốc phòng cấp

1. Trình tự thực hiện:

- Bước 1: Công dân hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn tại Mục 3 của thủ tục này và nộp hồ sơ tại Sở GTVT Nghệ An (Số 47, đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An);

- Bước 2: Cán bộ bộ phận Tiếp nhận & Trả kết quả tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ giấy tờ có trong hồ sơ, yêu cầu bổ sung, hoàn thiện nếu hồ sơ chưa đầy đủ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ thì phát hành giấy hẹn ngày đến nhận kết quả.

- Bước 3: Sở Giao thông Vận tải tiến hành giải quyết hồ sơ và cấp GPLX.

- Bước 4: Trả kết quả.

2. Cách thức thực hiện: Hồ sơ được nộp và trả kết quả trực tiếp tại  “bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả” - Sở GTVT Nghệ An;

3. Thành phần, số lượng hồ sơ:

3.1. Thành phần hồ sơ:

a) Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại  (mẫu 1)

b, Bản sao Quyết định thôi phục vụ trong Quân đội thời hạn không quá 06 tháng tính từ ngày Thủ trưởng cấp Trung đoàn trở lên hoặc quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, thời hạn không quá 6 tháng tính từ ngày cấp có thẩm quyền của doanh nghiệp Quốc phòng ký.

c, Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

d, Bản sao giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam).

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Hồ sơ đổi giấy phép lái xe quân sự là hồ sơ gốc gồm các tài liệu ghi ở mục a và khoản b  nêu trên và giấy phép lái xe quân sự đã được cắt góc, giao cho người lái xe tự bảo quản.

3.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

4. Thời hạn giải quyết: 2.5 ngày làm việc.

- Thời gian tiếp nhận và trả kết quả: tất cả các ngày trong tuần (trừ chiều thứ 7, ngày chủ nhật và ngày lễ)

5. Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: cá nhân

6. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Sở Giao thông vận tải Nghệ An.

7. Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy phép lái xe.

8. Lệ phí: 135.000 đồng.

9. Tên mẫu đơn, tờ khai:

- Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại (mẫu 1)

10. Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:

- Người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng khi thôi phục vụ trong quân đội  (phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, thôi việc, nghỉ hưu...), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe;

-  Quyết định thôi phục vụ trong Quân đội thời hạn không quá 06 tháng tính từ ngày Thủ trưởng cấp trung đoàn trở lên hoặc quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, thời hạn không quá 6 tháng tính từ ngày cấp có thẩm quyền của doanh nghiệp Quốc phòng ký.

11. Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

- Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ;

- Thông tư số 188/2016/TT-BTC ngày 08/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe, lệ phí cấp bằng, chứng chỉ hoạt động trên các phương tiện và lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng.Biểu mẫu kèm theo: